Dịch tễ học cơ bản

Chủ biên: R. Bonita, R. Beaglehole, T. Kjellström

Nhà xuất bản: WHO

Năm xuất bản: 2006

Ngôn ngữ: Tiếng Việt


 Cuốn Dịch tễ học cơ bản ban đầu được viết nhằm tăng cường học tập, đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực y tế công cộng. Kể từ khi cuốn sách được xuất bản năm 1993, đã có hơn 50.000 ấn phẩm được in, và đã được dịch ra hơn 25 ngôn ngữ. Danh sách các ngôn ngữ được dịch và địa chỉ liên lạc với các nhà xuất bản địa phương có thể yêu cầu tại Nhà xuất bản TCYTTG, Tổ chức Y tế thế giới, 1211 Geneva 27, Thụy Sỹ. 
 

Xem chi tiết

Cấp Cứu Ban Đầu – Bộ Y Tế

Chủ biên: ThS. Nguyễn Mạnh Dũng

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2008

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Thực hiện một số điều của Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đã ban hành chương trình khung đào tạo trung cấp ngành Y tế. Bộ Y tế tổ chức biên soạn tài liệu dạy – học các môn cơ sở, chuyên môn và cơ bản chuyên ngành theo chương trình trên nhằm từng bước xây dựng bộ sách chuẩn trong công tác đào tạo nhân lực y tế.

Xem chi tiết

Tâm lý học Y học – Y đức (Sách đào tạo CĐ y học)

Chủ biên: Nguyễn Huỳnh Ngọc

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu
Được sự chỉ đạo của Vụ Khoa học và Đào tạo – Bộ Y tế; sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu, phòng nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Chúng tôi biên soạn cuốn Tâm lý học y học – Y Đức dành cho sinh viên cao đẳng y học thuộc các chuyên ngành Cao đẳng Kỹ thuật và Cao đẳng Điều dưỡng với mục đích cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tâm lý học nói chung, tâm lý học y học nói riêng và những nguyên lý cơ bản của đạo đức nghề y và cách ứng xử của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh, người nhà người bệnh, đồng nghiệp và các thành viên khác trong cộng đồng.

Xem chi tiết

Bệnh Học Phẫu Thuật Thần Kinh (tái bản năm 2010)

Chủ biên: GS. TS. Lê Xuân Trung

Nhà xuất bản: ĐH Y Dược TPHCM, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

LỜI NÓI ĐẦU

Chuyên khoa Phẫu thuật Thần kinh tại nước ta khới đầu từ 1957 tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Đến nay tại các thành phố trong cả nước đã thành lập nhiều khoa Phẫu thuật Thần kinh, với tên gọi khoa “Ngoại Thẩn kinh” vói khá đông bác sĩ chuyên khoa. Tại các trường Đại học Y, môn học Ngoại Thần kinh đã được đưa vào nội dung chính khóa. Công tác đào tạo sau đại học chuyên ngành Ngoại Thần kinh được quan tâm và mở rộng.

Xem chi tiết

Vi khuẩn Y học (Sau Đại học) – Bộ Y Tế

Chủ biên: PGS. TS. Lê Văn Phủng

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, ĐH Y Hà Nội, NXB Giáo Dục, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2009

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời giới thiệu

Cuốn sách “VI KHUẨN Y HỌC” được biên soạn dựa vào chương trình đào tạo bác sĩ CKI và thạc sĩ của trường Đại học Y Hà Nội bởi các giáo sư, tiến sĩ, các nhà giáo giàu kinh nghiệm của chuyên ngành Vi sinh y học với phương châm: kiến thức cơ bản, hệ thống; nội dung chính xác, khoa học, cập nhật các tiến bộ khoa học – kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Xem chi tiết

Một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới bệnh sốt dengue/sốt xuất huyết dengue trên địa bàn Hà Nội trong năm 2009

Năm xuất bản: 2011

Số xuất bản: 1.1

Tác giả: Đỗ Thị Thanh Toàn, Lê Xuân Hưng, Thiều Đức Anh

Trong những năm gần đây, mặc dù công tác phòng chống dịch luôn được đề cao ở Thủ đô Hà Nội, nhưng bệnh sốt Dengue/ Sốt xuất huyết Dengue (SD/SXHD) vẫn luôn tồn tại và phát triển ngày một phức tạp. Nghiên cứu tìm hiểu các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới bệnh SD/SXHD trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm 2009 được tiến hành với mục tiêu: mô tả đặc điểm dịch tễ học bệnh SD/SXHD. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu bệnh chứng phỏng vấn trực tiếp 73 bệnh nhân được chẩn đoán SD/SXHD và 73 bệnh nhân không được chẩn đoán SD/SXHD theo bộ câu hỏi bán cấu trúc có sẵn. Kết quả: Bệnh tập trung chủ yếu ở các quận nội thành Hà Nội (74%), thuộc nhóm tuổi 15 - 30 (75,3%), và nhiều ở nhóm còn đang đi học (49,3%). Bệnh cũng xuất hiện nhiều hơn trong những nhà ở gần những nơi thích hợp với muỗi phát triển như ao hồ sông, nơi tập kết rác, cống không nắp... và sự khác biệt là có ý nghĩa thống kê với p < 0,01. Kết quả phân tích hồi quy đa biến cũng cho thấy những người ở nhà có bể nước không có nắp đậy thì có nguy cơ mắc SXH cao gấp 6,7 lần (95%CI: 0,7 - 67,1) so với những người ở nhà mà bể nước có nắp đậy và những người ở nhà mà xung quanh có cống không có nắp thì có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao gấp 4,6 lần (95% CI: 1,9 - 10,9) một cách có ý nghĩa so với những nhà mà có cống có nắp. Kết luận: Dịch xuất hiện chính tại nội thành Hà Nội, ở nhà thuê, đặc biệt đối tượng là sinh viên ở thuê dễ nhạy cảm mắc bệnh. Những hộ gia đình ở gần khu vực có nước ứ đọng như ao, hồ, sông, và những nơi thuận lợi cho muỗi phát triển như gần nơi tập kết rác, gần cống không có nắp có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Xem chi tiết

Y Pháp Học (Sau Đại Học) – Bộ Y Tế

Chủ biên: PGS. TS. Đinh Gia Đức

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, ĐH Y Hà Nội, NXB Giáo Dục

Lời nói đầu

Cuốn sách Y pháp học của chúng tôi biên soạn nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu đào tạo sau đại học và tham khảo. Một chuyên ngành còn non trẻ ở Việt Nam, Bộ môn Y pháp đã trải qua những giai đoạn thăng trầm kể từ năm 1959, cuối năm 1962 được sát nhập vào Bộ môn Giải phẫu bệnh. Sau 21 năm, ngày 19/5/1983, bộ môn chính thức được tái thành lập với số lượng cán bộ còn rất thiếu.

Xem chi tiết

Hóa Sinh Học (Sách đào tạo DSĐH) – Bộ Y Tế

Chủ biên: TS. Trần Thanh Nhãn

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, ĐH Y Dược TPHCM, NXB Giáo Dục

Giới thiệu

Để cung cấp tài liệu cho sinh viên đại học Dược học tập thuận lợi; Bộ môn Hoá Sinh khoa Dược, Đại học Y — Dược TP. Hồ Chí Minh đã xuất bản phần 1 (Hoá Sinh cấu trúc) tiếp theo phần 2 (chuyển hoá các chất và hoá sinh một số cơ quan) nhằm cung cấp đầy đủ tài liệu học tập môn hoá sinh cho sinh viên Dược năm thứ ba, sinh viên hệ tập trung bốn năm và cũng có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho cán bộ Y — Dược.

Xem chi tiết

Ký Sinh Trùng Y Học – Bộ Y Tế

Chủ biên: Ths. Đoàn Thị Nguyện

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Y Học

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Giới thiệu

Sách Ký sinh trùng y hoc được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trên cơ sơ chương trĩnh khung đã được phê duyệt. Sách được các nhà giáo giàu kinh nghiệm và tâm huyết vói công tác đào tạo biên soạn theo phương châm: kiến thức cơ bản, hệ thống; nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Xem chi tiết

Hướng dẫn thực hành 55 kỹ thuật điều dưỡng cơ bản (tập 1) – Bộ Y Tế

Chủ biên: TS. Đỗ Đình Xuân

Nhà xuất bản: Bộ Y Tế, NXB Giáo Dục

Năm xuất bản: 2010

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Lời nói đầu

Kỹ năng thực hành Điều dưỡng gồm 55 kỹ năng thông thường được Điều dưỡng thực hiện tại các cơ sở khám và chữa bệnh, các kỹ năng này được chọn lọc từ các nhà quản lý, giảng viên từ các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo điều dưỡng trong dự án Việt Nam – Hà Lan hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu chuẩn hoá, thống nhất và cập nhật các kỹ thuật Điều dưỡng. Tài liệu có sự giúp đỡ, cố vấn củaa chuyên gia Hà Lan, Gs. Mees Wijnen, Đại học Saxion đã hướng dẫn về cách thiết kế sách dùng cho sinh viên điều dưỡng; các bước cấu trúc xây dựng thế nào để phù hợp nội dung kiến thức cần thiết cho kỹ năng thực hành điều dưỡng và áp dụng phương pháp tự học cho sinh viên điều dưỡng.

Xem chi tiết